Hướng dẫn Thủ tục Xuất khẩu lao động

Hướng dẫn Thủ tục Xuất khẩu lao động

1. Những lao động đạt yêu cầu theo thông báo tuyển dụng thì đăng ký danh sách tại UBND Xã hoặc hoặc khối đoàn thể của xã, đầu mối cá nhân hoặc trực tiếp cán bộ của Công ty.

2. Đi xét nghiệm HIV, Viêm gan B, C, Giang Mai tại Trung tâm Y tế Huyện (lao động có thể tự đi xét nghiệm).

3. Lao động chụp và rửa 20 ảnh màu cỡ 4×6 (ảnh nền màu trắng, chụp gần, hở hai tai, lấy cả hai cầu vai).

4. Những lao động đạt kết quả Âm tính về xét nghiệm HIV và Viêm gan B, C, Giang Mai sẽ đi khám sức khoẻ (KSK) chính thức theo mẫu khám sức khoẻ của quốc gia mà lao động đăng ký đi làm việc. Khi đi KSK lao động phải mang theo 04 ảnh 4×6 để dán vào mẫu KSK, mang CMND và lệ phí KSK theo quy định của bệnh viện (có cán bộ của Công ty hướng dẫn đi KSK). 

5. Làm hộ chiếu tại Phòng Xuất Nhập cảnh Công an Tỉnh. Để làm được hộ chiếu lao động phải xuất trình những giấy tờ sau:

 • Sổ hộ khẩu bản gốc (có thể được miễn tùy từng địa phương)
 • CMND gốc
 • 01 tờ khai làm hộ chiếu theo Mẫu của Bộ Công an (có thể nhận tại Cục QLXNC – Công an Tỉnh nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) 
 • 04 ảnh màu cỡ 4×6 (ảnh nền màu trắng, chụp gần, hở hai tai, lấy cả hai cầu vai)
 • Lệ phí làm hộ chiếu 200 ngàn đồng (theo quy định của Bộ Công an). Công ty sẽ hỗ trợ làm hộ chiếu nhanh tùy theo từng đơn hàng tuyển dụng.  

6. Làm lý lịch tư pháp: Đối với thị trường Đài Loan, Ả Rập Xê út, Nhật Bản và một số thị trường khác theo yêu cầu. Lao động phải làm Lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp Tỉnh nơi lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

7. Tham gia khoá học ngoại ngữ và giáo dục định hướng tại công ty hoặc địa phương theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thời gian học từ 01 đến 03 tháng tuỳ từng thị trường. Chi phí học & ăn ở người lao động tự túc trong suốt quá trình học tập (Người lao động có thể được hỗ trợ một phần tùy theo từng thị trường hoặc từng đối tượng, ví dụ thuộc diện hưởng chính sách tại 62 huyện nghèo theo Quyết định 71/2009/QĐ-TTg ngày 29 tháng 4 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ) 

8. Lao động nộp tiền Đảm bảo hợp đồng (đặt cọc) cho Công ty với một mức tiền đảm bảo hợp đồng tuỳ theo từng thị trường khi trúng tuyển 

9. Hoàn tất hồ sơ đi lao động có thời hạn ở nước ngoài theo mẫu của Công ty (có xác nhận của chính quyền địa phương) 

10. Công ty tiếp nhận và giữ hộ hồ sơ của lao động để làm thủ tục xin calling visa và visa xuất cảnh gồm: Hộ chiếu, Tư pháp, Kết quả khám sức khoẻ…… 

11. Khi lao động đã nộp hồ sơ làm calling visa hoặc visa, Công ty sẽ thông báo cho lao động biết để chuẩn bị về tài chính hoặc làm thủ tục vay vốn ngân hàng (nếu có yêu cầu)

12. Vay vốn ngân hàng: 
a/Vay tại ngân hàng: 

 • Gia đình lao động nào thuộc đối tượng chính sách thì lao động vay tại Ngân hàng chính sách xã hội địa phương nơi cư trú (NHCS)
 • Đối tượng còn lại vay tại Ngân hàng nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NHNN). 
 • Người đứng tên để vay vốn là người lao động có bảo lãnh của thân nhân (bố, mẹ, vợ, chồng…) 
 • Ngân hàng không cho vay đối với những hộ gia đình đã vay ngân hàng nhưng khoản vay đó đến hạn không thanh toán và đã chuyển thành nợ quá hạn

b/Hỗ trợ hồ sơ vay vốn: Công ty sẽ cung cấp cho lao động những giấy tờ sau:

 • Hợp đồng ký giữa Công ty và người lao động 
 • Bản cam kết trả nợ vốn vay
 • Giấy xác nhận tuyển dụng
 • Gia đình lao động sẽ phải mang hồ sơ nói trên đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn

c/Thủ tục vay vốn: 

 • Gia đình lao động phải ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng. 
 • Lao động sẽ phải mở tài khoản tại Ngân hàng. 
 • Khi làm xong thủ tục vay tiền, Ngân hàng sẽ trả cho gia đình lao động tờ Uỷ nhiệm chi, trên tờ Uỷ nhiệm chi phải ghi rõ họ tên người vay và người được vay (người lao động), nội dung vay và đóng dấu Ngân hàng.

d/Chuyển tiền vay: Tiền gia đình lao động vay từ Ngân hàng sẽ được chuyển vào tài khoản của Ngân hàng để trả khoản đã được vay hoặc trả vào tài khoản của công ty mở tại Ngân hàng hoặc giải ngân trực tiếp cho người lao động nếu công ty có giấy đề nghị giải ngân bằng tiền mặt trực tiếp cho người lao động.   
e/Mức vay tiền được vay: Mức tiền lao động được vay giá trị bằng 80% chi phí xuất cảnh và không quá 30 triệu đồng/trường hợp, có hoặc không cần phải thế chấp tài sản (tuỳ theo yêu cầu của từng ngân hàng).

13. Thông báo cho lao động ký hợp đồng và xuất cảnh: 
Sau khi vay xong tiền hoặc người lao động nộp tiền mặt, Công ty sẽ thông báo cho lao động ra Công ty để ký hợp đồng và làm thủ tục xuất cảnh (tối thiểu một (01) tuần trước ngày xuất cảnh). Khi đi mang theo tờ Uỷ nhiệm chi, các phiếu thu của Công ty (nếu có).

14. Tiến độ & Tổ chức xuất cảnh: 

 • Thời gian xuất cảnh của người lao động tối thiểu là 1,5 tháng kể từ khi hoàn tất các thủ tục hồ sơ gồm: Hộ chiếu, Khám sức khỏe, Tiền đặt cọc làm visa.  
 • Cán bộ Công ty sẽ đưa lao động ra sân bay và làm thủ tục xuất cảnh, sau khi lao động đã vào khu vực cách ly thì mọi thủ tục đã hoàn tất.
 • Khi lao động sang đến sân bay nước ngoài sẽ có đại diện công ty tại nước sở tại làm thủ tục và đưa đón về nơi làm việc. 

15. Trong thời gian làm việc ở nước ngoài. 

 • Lao động phải thực hiện và tuyệt đối tuân thủ theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký. Chủ sử dụng lao động sẽ trả lương hàng tháng trực tiếp cho người lao động vào tài khoản riêng được mở tại nước sở tại theo như hợp đồng, lao động tự chuyển hoặc nhờ chủ sử dụng lao động chuyển tiền về Việt Nam
 • Nếu có vấn đề phát sinh, lao động không tự giải quyết được thì liên hệ với đại diện của Công ty hoặc Ban Quản lý Lao động thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại nước tiếp nhận lao động. 

16. Về nước và thanh lý hợp đồng: 

 • Sau khi hết hạn hợp đồng về nước hoặc về nước trước thời hạn lao động trong thời gian 90 ngày phải đến Công ty để làm thủ tục thanh lý hợp đồng, nếu không công ty sẽ làm thủ tục đơn phương thanh lý hợp đồng theo quy định của pháp luật. 
 • Người lao động có thể được giới thiệu đi làm việc tại các nhà máy ở trong nước hoặc tiếp tục tham gia tuyển dụng đi làm việc tại thị trường khác nếu có yêu cầu.